Chuyển đổi đất ruộng cạn sang trồng màu

Những năm gần đây xã Tiên Mỹ (Tiên Phước) đã chuyển đổi vùng đất trồng lúa hiệu quả thấp, khó khăn về nước tưới sang mô hình trồng đậu, bắp các loại, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã Tiên Mỹ có khoảng 65ha đất trồng lúa thường bị khô hạn vào cuối vụ, ảnh hưởng đến năng suất, do đó, địa phương vận động người dân chuyển đổi diện tích này sang trồng rau đậu các loại vừa có giá trị kinh tế vừa có khả năng chống chịu hạn cao. Gia đình anh Bành Xuân Cầm ở thôn 6 đã chuyển đổi 4 sào đất lúa 1 vụ kém hiệu quả sang trồng đậu phụng, thu nhập khá cao. Anh Cầm cho biết: “Trước đây gia đình tôi trồng lúa nhưng nguồn nước tưới bấp bênh năng suất không cao. Gần đây, gia đình đã chuyển đổi sang trồng đậu phụng, năng suất cao gấp đôi so với cây lúa”. Gia đình chị Nguyễn Thị Phương cũng chuyển đổi hơn 1 sào đất lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phụng. Chị Phương cho hay, trồng đậu không những tiết kiệm được chi phí đầu tư, nhân công mà còn cho thu nhập cao gấp 2 - 3 lần. “Việc chăm bón cây đậu phụng đơn giản, ít tốn công, phân bón cũng ít hơn rất nhiều so với cây lúa. Tôi tính toán một sào ruộng lúa nếu trúng thu hoạch gần 250kg, chỉ thu được khoảng 1,5 triệu đồng, còn trồng đậu phụng thu hoạch trung bình 100kg, ép được khoảng 30 lít dầu, bán giá thị trường được hơn 3 triệu đồng”.

Chuyển đổi cây trồng

Theo ông Hòa, cán bộ Ban Nông nghiệp xã Tiên Mỹ, là địa phương có nhiều bãi bồi, cánh đồng ruộng cạn tương đối rộng nên thuận lợi cho bà con chuyển đổi  sang trồng các loại cây màu, chủ yếu là đậu phụng. Để giúp người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, địa phương đã mở các lớp tập huấn, hướng dẫn bà con cách chọn giống, cách gieo trồng, chăm sóc cây màu. Qua các lớp tập huấn, bà con đã chuyển đối đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây màu cho giá trị kinh tế cao. Người dân ở một số thôn đã đồng loạt chuyển đổi đồng Đá Nhảy, đồng Nà (thôn 5) khoảng 2,5ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu; đồng Chín Thưởng (thôn 6) chuyển đổi trên 1ha, đồng Trang (thôn 8) chuyển đổi được khoảng 1 ha, đồng Mả, đồng Cầu Làng (thôn 6) chuyển đổi khoảng 3,5ha…

Từ nay đến năm 2020, xã Tiên Mỹ phấn đấu chuyển đổi 46ha đất lúa 1 vụ kém hiệu quả sang trồng cây hoa màu có khả năng chịu hạn, đem lại hiệu quả cao hơn. Trong đó năm 2017, xã đã vận động bà con nông dân chuyển đổi được 23,5ha đất lúa sang trồng đậu phụng, bắp lai, đậu xanh, cây mè cho hiệu quả khá cao. Năm 2018, xã Tiên Mỹ tiếp tục chuyển đổi khoảng 23,5ha đất lúa một vụ sang trồng cây màu. “Tiên Mỹ được tỉnh chọn đầu tư xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí khác, tiêu chí thu nhập đang được tập trung triển khai cụ thể thông qua các chương trình phát triển cây trồng hàng hóa. Hiện xã  tiếp tục chuyển đổi thêm các diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây hoa màu đạt kế hoạch đề ra. Đồng thời tiếp tục khảo sát, vận động bà con khai hoang, chuyển đổi các diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu cho hiệu quả cao hơn” - Ông Võ Kim Chung, Chủ tịch UBND xã Tiên Mỹ cho biết.

NGUYỄN HƯNG

Tác giả: Nguyễn Hưng